Vai trò ẩm thực trong hoạt động du lịch tại Gia Lai

Trong những năm gần đây, việc khai thác xu hướng trải nghiệm văn hóa, trong đó có trải nghiệm ẩm thực, chính là hướng phát triển du lịch bền vững cho những địa phương không có nhiều tài nguyên du lịch thiên nhiên hay di tích, di sản.

Thứ ba, 26/07/2022 20:51 (GMT+7)

Ẩm thực gắn với du lịch

Ở một số quốc gia nơi lưu giữ, phát triển những món ăn, thức uống từ truyền thống đến hiện đại cũng tích cực thay đổi chính sách kích cầu, quảng bá nhằm thu hút đầu tư cũng như phát triển du lịch, trong đó, có du lịch trải nghiệm ẩm thực.

Du khách thưởng thức ẩm thực khi tới tham quan Gia Lai.

Thậm chí, có những quốc gia đã gắn liền món ngon, vật lạ hoặc đưa lên thành các món ăn tiêu biểu, điểm tham quan trong chương trình du lịch của mình. Đơn cử như Thái Lan với các món gỏi đu đủ (som tam) hay xôi xoài; Hàn quốc với món kim chi, mì Udong và các chương trình hướng dẫn du khách cách chế biến kim chi; Nhật bản có sushi, sashimi hay mì ramen đã trở thành một trong những động cơ thôi thúc du khách đã đến các quốc gia này là phải thưởng thức ngay các món ăn vừa dân dã, vừa đường phố như thế.

Trước hết, việc ăn uống xuất phát từ nhu cầu dinh dưỡng, thiết yếu để duy trì sự sống trong sinh hoạt hàng ngày của từng cá nhân. Dù cho, chúng ta có ở nhà hay đi du lịch thì cơ thể cũng cần một lượng dinh dưỡng nhất định để tạo ra năng lượng cho hoạt động hàng ngày.

Ở đây, nếu xem du lịch ẩm thực là một “hình thức trải nghiệm” thì việc du khách thưởng thức món ăn trong chuyến đi, tạo ra sự thay đổi về mặt thể chất lẫn tinh thần, khác với cuộc sống hàng ngày chính là đặc điểm chính của nó hay đó chính là sự trải nghiệm của bản thân thông qua chuyến du lịch.

Đó có thể là sự bổ sung dưỡng chất hay dược liệu chữa bệnh cho thể chất của cá nhân vốn có những vấn đề bất thường do các yếu tố trong cuộc sống. Hoặc tìm kiếm sự thay thế, mới mẻ cho cuộc sống hàng ngày của họ, trong đó có thử nghiệm những món ăn, thức uống độc đáo, phong phú và tìm hiểu, học hỏi thêm những cách chế biến vừa dân dã, vừa cầu kỳ.

Vì vậy, họ chủ động tìm đến những địa phương cụ thể, vốn đã nổi tiếng với món ăn ngon hay gắn liền với xuất xứ của một món ăn ngon nào đó; nhưng cũng có người lại tìm kiếm, khám phá khả năng bản thân mình (ở đây là khả năng chế biến, nấu nướng bữa ăn) và ý nghĩa cuộc sống qua chuyến đi hay nói đúng hơn ẩm thực ngon quan trọng hơn điểm đến.

Cũng có người tìm kiếm sự giải thoát khỏi phạm vi địa lý – xã hội hàng ngày của mình, giống như bước ra khỏi bếp, khỏi ngôi nhà của mình để mở mang tầm nhìn, kiến thức lịch sử - văn hóa thông qua con đường ẩm thực.

Như vậy, xuất phát ban đầu có thể do nhu cầu khám phá những vùng đất mới, những nền văn hóa mới mà người ta thực hiện những chuyến đi của mình. Sau đó, không thể không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cá nhân trong suốt chặng hành trình đem lại, con người muốn có sự thay đổi hay nói khác đi là giải thoát mình khỏi những thực đơn hay món ăn nhàm chán, lặp đi lặp lại hàng ngày.

Họ muốn chuyển đổi trạng thái mệt mỏi với việc tiêu thụ thức ăn hàng ngày để tìm kiếm cho mình sự thay thế mới mẻ, tạo ra sự tò mò, thích thú, hưng phấn tinh thần thông qua chuyến đi.

Những trải nghiệm từ sự tiếp xúc, giao lưu với nền văn hóa mới, với cảnh quan thiên nhiên, con người ở điểm đến khiến cho họ tìm thấy được sự thoải mái trong tâm hồn, đồng thời, thể chất, nhu cầu dinh dưỡng cũng được “làm mới” thay đổi từ cấu trúc bữa ăn cho đến chế độ dinh dưỡng khác biệt hay cách chế biến, sản xuất, thưởng thức món ăn.

Từ những thiện cảm ban đầu hay cảm giác thư thái do chuyến đi mang lại mà khiến cho du khách dần cởi mở tiếp thu những kiến thức, tinh hoa của bản sắc văn hóa của địa phương, trong đó có văn hóa ẩm thực. Điều này cũng khiến cho thế giới quan của người đó thay đổi theo, nhất là việc chuẩn bị, chế biến, thưởng thức và phục vụ trong bữa ăn hàng ngày của chính mình hay gia đình mình.

Từ đó, họ nghĩ ra nhiều cách chế biến, công thức, nấu nướng xuất hiện khiến họ cảm thấy tự tin và tìm thấy niềm vui trong tổ chức bữa ăn hàng ngày. Đó chính là lúc cơ thể họ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tinh thần đón nhận năng lượng tích cực trong việc làm hài lòng người khác bằng những món ăn ngon.

Hoạt động ẩm thực với du lịch tại Gia Lai

Theo số liệu (2017-2019) của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, doanh thu ăn uống chiếm 33% trong cơ cấu tổng thu từ khách du lịch. Đây là một tỷ lệ khá cao để đánh giá nhu cầu ẩm thực của khách du lịch rất thiết yếu trong chuyến đi, cao hơn việc chi tiêu cho dịch vụ lưu trú (lưu trú chỉ đạt 26%). Tỷ lệ này tương đồng với một số quốc gia có du lịch phát triển trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ.

Trong khi đó, Gia Lai có nguồn nguyên liệu tại chỗ phục vụ cho ẩm thực cực kỳ phong phú và đang được thực khách đánh giá cao, đặc biệt là những món ngon được chế biến từ đặc sản của dòng sông Sê San như cá lăng, cá anh vũ, cá chình hay là heo sọc dưa 7 món, gà đi bộ lên mâm, bò một nắng-muối kiến vàng, phở khô Gia Lai…

Bên cạnh đó, du khách còn hòa mình trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên cùng thưởng thức cơm lam, gà nướng, uống rượu cần. Tuy nhiên, ẩm thực của Gia Lai chưa đầy đủ các yếu tố để hình thành sản phẩm du lịch ẩm thực, chỉ mới dừng lại là một phần dịch vụ trong chuyến đi của du khách.

Còn nhiều việc phải triển khai

Như vậy, có thể nói Gia Lai có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch trải nghiệm ẩm thực. Tuy nhiên bên cạnh những tiềm năng hiện có, du lịch Gia Lai cần chuẩn bị những điều kiện cần thiết, có kế hoạch cụ thể để định hướng cho loại hình du lịch này phát triển.

Chẳng hạn như hình thành khu phố ẩm thực đặc trưng phục vụ người dân và du khách; xây dựng thực đơn tiêu biểu phổ biến đến hệ thống nhà hàng, khách sạn; xây dựng và tổ chức theo mô hình lớp học nấu ăn hay trình diễn nấu ăn, để du khách vừa được xem vừa được ăn, chứ không đơn giản là ngồi thưởng thức…

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nghiên cứu kết hợp loại hình du lịch cộng đồng, khai thác trải nghiệm văn hóa cồng chiêng với trải nghiệm ẩm thực truyền thống thông qua các hoạt động trực tiếp trong việc chế biến món ăn và cùng sinh hoạt với cộng đồng; tổ chức các lễ hội ẩm thực trong đó có nhiều hoạt động phong phú hội thi, chương trình trải nghiệm, giới thiệu món ngon…

Bên cạnh đó, để hoạt động ẩm thực thực sự gắn với sự phát triển du lịch, địa phương cần có chiến lược quảng bá, liên kết vùng, phát triển du lịch trải nghiệm ẩm thực giữa các địa phương và các dân tộc; quảng bá trên phương tiện thông tin đại chúng về trải nghiệm ẩm thực.

Việc nghiên cứu, phát triển đúng hướng, đúng nhu cầu và đúng đối tượng của du lịch trải nghiệm ẩm thực sẽ mở ra hướng đi mới cho ngành du lịch nói chung và cho địa phương nói riêng trong việc xây dựng một sản phẩm du lịch mới mẻ, chất lượng và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Phan Ngọc Diệp, Trưởng phòng Quản lý Du lịch

Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Gia Lai

Bài liên quan
10 điểm đến hấp dẫn ở Ninh Bình

10 điểm đến hấp dẫn ở Ninh Bình

Với thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh non nước hữu tình, Ninh Bình hiện đang là một trong những điểm đến thu hút du khách.
Tin tức xem nhiều
Video: Cận cảnh bộ xương cá voi (Cá Ông) lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á

Video: Cận cảnh bộ xương cá voi (Cá Ông) lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á

1 năm trước Video, Hình ảnh
Bộ xương cá Ông có kích thước khổng lồ với chiều dài 22m, nặng 65 tấn, được lưu giữ tại dinh Vạn Thủy Tú (TP. Phan Thiết) Dinh Vạn Thuỷ Tú có từ năm 1762, là biểu tượng của tín ngưỡng thờ cá Ông của ngư dân Bình Thuận. Nơi đây lưu giữ bộ xương cá Ông lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á.
Top 10 Khách sạn điểm lưu trú độc lạ nhất Việt Nam

Top 10 Khách sạn điểm lưu trú độc lạ nhất Việt Nam

1 năm trước Lưu trú
Duhi.com.vn giới thiệu đến các bạn Top 10 điểm lưu trú độc lạ nhất Việt Nam, Chắc hẳn các bạn sẽ rất thích thú khi được ở trong những căn phòng khách sạn được thiết kế đặt biệt bằng ống cống, gỗ tạp hoặc có hình ổ kén …
8 phương tiện giúp bạn di chuyển dễ dàng khi du lịch

8 phương tiện giúp bạn di chuyển dễ dàng khi du lịch

1 năm trước Phương tiện du lịch
Dưới đây là 8 phương tiên di chuyển hàng đầu được sử dụng khi đi du lịch ở bất kỳ nước nào trên thế giới.
Video: Tái hiện cảnh vượt ngục tại nhà giam Phú Quốc - Địa ngục trần gian

Video: Tái hiện cảnh vượt ngục tại nhà giam Phú Quốc - Địa ngục trần gian

10 tháng trước Video, Hình ảnh
Trại giam Phú Quốc được mệnh danh là “địa ngục trần gian” là bằng chứng về tội ác dã man, tàn bạo với hơn 45 kiểu tra tấn dã man của Mỹ - Ngụy. Trong thời gian tồn tại chưa đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973), địch đã giam giữ 40.000 lượt tù binh.
Video: Hút mắt với con đường trên biển tuyệt đẹp ở Khánh Hòa

Video: Hút mắt với con đường trên biển tuyệt đẹp ở Khánh Hòa

1 năm trước Video, Hình ảnh
Con đường trên biển nối liền giữa 3 đảo nhỏ ở Điệp Sơn - Khánh Hòa, thu hút hàng nghìn du khách đến check in, tham quan lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng tại đây.
Những khách sạn độc đáo dưới biển có giá hàng triệu USD trên thế giới

Những khách sạn độc đáo dưới biển có giá hàng triệu USD trên thế giới

1 năm trước Lưu trú
Bạn nghĩ sao khi vừa nằm trên giường vừa ngắm đại dương với đàn cá, san hô vay quanh phòng ngủ. Điều này chỉ có thể thực hiện khi bạn có dịp trãi nghiệm lưu trú với các khách sạn dưới biển này.
Vua hề Sạc Lô (Charlie Chaplin) từng nghỉ tuần trăng mật ở khách sạn Huế

Vua hề Sạc Lô (Charlie Chaplin) từng nghỉ tuần trăng mật ở khách sạn Huế

1 năm trước Lưu trú
Đó là khách sạn Saigon Morin Huế (ra đời năm 1901 - có thời gian là Đại Học Khoa Học Huế). Đây là khách sạn du lịch ra đời sớm nhất miền Trung và là 1 trong 5 khách sạn cổ nhất trên đất nước ta.