Video: Tái hiện cảnh vượt ngục tại nhà giam Phú Quốc - Địa ngục trần gian

Trại giam Phú Quốc được mệnh danh là “địa ngục trần gian” là bằng chứng về tội ác dã man, tàn bạo với hơn 45 kiểu tra tấn dã man của Mỹ - Ngụy. Trong thời gian tồn tại chưa đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973), địch đã giam giữ 40.000 lượt tù binh.

Chủ nhật, 04/07/2021 20:04 (GMT+7)

 

Thực hiện: Zen Nguyễn - Duy Khang

Hôm nay Duhi.com.vn  sẽ đưa quý khán giả đến với một nơi được mệnh danh là Địa ngục trần gian vào những năm kháng chiến chống đế quốc của ông cha ta ngày xưa. Đó là Trai giam tù binh Cộng sản Việt Nam tại đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang hay còn được gọi là Nhà tù Phú Quốc, Nhà lao Cây Dừa

Nhà tù Phú Quốc là bằng chứng về tội ác dã man, tàn bạo với hơn 45 kiểu tra tấn dã man của Mỹ - Ngụy.

Trong thời gian tồn tại chưa đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973), địch đã giam giữ 40.000 lượt tù binh, chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang, ngoài ra còn có cán bộ dân chính đảng và dân thường.

Số lượng tù binh bị nhồi nhét trong các phòng giam lúc cao điểm từ 120 - 180 người; khoảng 4.000 tù binh bị giết hại, hàng chục nghìn người bị thương tật, tàn phế.

Bao vây bên ngoài nhà tù là hàng rào kẽm gai, ở đây thì có từ 7 đến 10 lớp hàng rèo kẽm gai và vọng gác canh giữ.

Địch canh gác bằng súng và chó dữ xuyên suốt 24/24 sẵn sàng bắn chết các chiến sĩ bất cứ lúc nào nếu có dấu hiệu vượt ngục.

Sau lớp hàng rào kẽm gai này là các nhà giam được dựng bằng vách, mái và cửa đều bằng tôn thiếc để tận dụng tối đa sức nóng nhầm tra tấn tù binh, nền đất tráng xi măng để ngăn cản tù binh đào hầm.

Tuy nhiên, với tinh thần dũng cảm, ý chí kiên cường, các tù binh tại Trại giam Phú Quốc đã tổ chức thành công 45 cuộc vượt ngục dưới nhiều hình thức: vượt rào, đánh lính áp giải khi ra ngoài làm việc khổ sai, đào hầm ngầm… trong đó thì cuộc vượt ngục của 21 tù binh bằng cách đào hầm ngầm được tái hiện sinh động cho khách tham quan đến có thể cảm nhận được ý chí quật cường của ông cha ta thời kháng chiến.

Dụng cụ để đào đường hầm này là những thứ rất đơn giản như muỗng, ca men ăn cơm, 1 thanh gỗ hay 1 mẫu sắt kiếm đươc trong trại giam.

Theo người hướng dẫn tại đây thì đất trong quá trình đào đường hầm lên đến 50 mét khối, 1 phần thì được nén lại chét trong đường hầm phần còn lại thì được tẩu tán bằng cách trộn lẫn với phân khi đi vệ sinh hoặc lợi dụng trời mưa để rửa trôi đất cùng với nước, tránh địch phát hiện.

Đường hầm dài 80m có kích thước rất nhỏ vừa đủ cho người nặng 40 ký chui qua, trong quá trình đào hầm để có ô xy thở thì cứ cách vài mét lại phải làm 1 lỗ thông hơi, công việc cực kì khó khăn.

Thời gian để đào xong đường hầm 80m này là 6 tháng ròng rã và mọi công việc đều diễn ra trong bí mật. Cho thấy được tin thần đoàn kết của 21 tù binh mới là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của cuộc vượt ngục này.

Bên kia chính điểm chúng ta đi xuống lúc nãy và đây là nắp lên của đường hầm. ngày xưa thì nơi này là cỏ, cỏ mọc rất cao để tránh địch phát hiện tù binh đang vượt ngục.

 

Và chính nơi đây 21 tù binh đã vượt ngục thành công.

 

Bài liên quan
Du lịch bằng du thuyền tới những địa điểm siêu hot tại Khánh Hòa

Du lịch bằng du thuyền tới những địa điểm siêu hot tại Khánh Hòa

Cảnh sát cũng bất ngờ khi Quý biến bệnh viện tâm thần thành nơi cất giấu ma túy và điểm bay lắc có sự tham gia của gái "dịch vụ".
Tin tức xem nhiều
Video: Cận cảnh bộ xương cá voi (Cá Ông) lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á

Video: Cận cảnh bộ xương cá voi (Cá Ông) lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á

1 năm trước Video, Hình ảnh
Bộ xương cá Ông có kích thước khổng lồ với chiều dài 22m, nặng 65 tấn, được lưu giữ tại dinh Vạn Thủy Tú (TP. Phan Thiết) Dinh Vạn Thuỷ Tú có từ năm 1762, là biểu tượng của tín ngưỡng thờ cá Ông của ngư dân Bình Thuận. Nơi đây lưu giữ bộ xương cá Ông lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á.
Top 10 Khách sạn điểm lưu trú độc lạ nhất Việt Nam

Top 10 Khách sạn điểm lưu trú độc lạ nhất Việt Nam

1 năm trước Lưu trú
Duhi.com.vn giới thiệu đến các bạn Top 10 điểm lưu trú độc lạ nhất Việt Nam, Chắc hẳn các bạn sẽ rất thích thú khi được ở trong những căn phòng khách sạn được thiết kế đặt biệt bằng ống cống, gỗ tạp hoặc có hình ổ kén …
8 phương tiện giúp bạn di chuyển dễ dàng khi du lịch

8 phương tiện giúp bạn di chuyển dễ dàng khi du lịch

1 năm trước Phương tiện du lịch
Dưới đây là 8 phương tiên di chuyển hàng đầu được sử dụng khi đi du lịch ở bất kỳ nước nào trên thế giới.
Video: Hút mắt với con đường trên biển tuyệt đẹp ở Khánh Hòa

Video: Hút mắt với con đường trên biển tuyệt đẹp ở Khánh Hòa

1 năm trước Video, Hình ảnh
Con đường trên biển nối liền giữa 3 đảo nhỏ ở Điệp Sơn - Khánh Hòa, thu hút hàng nghìn du khách đến check in, tham quan lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng tại đây.
Những khách sạn độc đáo dưới biển có giá hàng triệu USD trên thế giới

Những khách sạn độc đáo dưới biển có giá hàng triệu USD trên thế giới

1 năm trước Lưu trú
Bạn nghĩ sao khi vừa nằm trên giường vừa ngắm đại dương với đàn cá, san hô vay quanh phòng ngủ. Điều này chỉ có thể thực hiện khi bạn có dịp trãi nghiệm lưu trú với các khách sạn dưới biển này.
Vua hề Sạc Lô (Charlie Chaplin) từng nghỉ tuần trăng mật ở khách sạn Huế

Vua hề Sạc Lô (Charlie Chaplin) từng nghỉ tuần trăng mật ở khách sạn Huế

1 năm trước Lưu trú
Đó là khách sạn Saigon Morin Huế (ra đời năm 1901 - có thời gian là Đại Học Khoa Học Huế). Đây là khách sạn du lịch ra đời sớm nhất miền Trung và là 1 trong 5 khách sạn cổ nhất trên đất nước ta.
Những địa điểm chụp hình đẹp "bá cháy" ở Tây Ninh

Những địa điểm chụp hình đẹp "bá cháy" ở Tây Ninh

1 năm trước Địa điểm du lịch
Với lợi thế là gần Sài Gòn lại có nhiều cảnh đẹp, đến Tây Ninh dịp cuối tuần bạn nhớ đến top 10 địa điểm chụp hình đẹp ở Tây Ninh này nhé.