Công nghệ thực tế ảo- Hướng phát triển mới trong lĩnh vực du lịch

Công nghệ số đang thể hiện tính ưu việt và phát huy vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động du lịch, góp phần không nhỏ vào quảng bá, phát huy giá trị di sản. Tại Việt Nam, công nghệ bắt đầu “xâm nhập” lĩnh vực này thông qua việc số hóa, sử dụng công nghệ thực tế ảo với các thắng cảnh, di tích, di sản văn hóa phi vật thể.

Thứ hai, 28/06/2021 19:26 (GMT+7)

Dự báo về tiềm năng phát triển Công nghệ thực tế ảo không phải là lĩnh vực mới trên thế giới, vượt xa trải nghiệm xê dịch truyền thống, nó đem đến một khái niệm mới “du lịch ảo”.

Những năm gần đây, tại Việt Nam, xu hướng này cũng manh nha xuất hiện, đặc biệt sau thời gian cách ly xã hội bởi đại dịch Covid 19, nó càng thể hiện tiềm năng phát triển trong tương lai, không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dùng, mà còn đưa ngành công nghiệp không khói của chúng ta vươn xa.

Có thể hiểu đơn giản rằng, khi di tích, thắng cảnh đã được số hoá trên môi trường 3D, người dùng chỉ cần đeo kính thực tế ảo và tai nghe, dù đang ở Hà Nội vẫn có thể ngắm nhìn quang cảnh hùng vĩ của núi rừng Mộc Châu hay thưởng ngoạn những nhũ đá triệu năm huyền ảo dưới hang động Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Khi di tích, thắng cảnh đã được số hoá trên môi trường 3D, người dùng chỉ cần đeo kính thực tế ảo và tai nghe. Ảnh: baodantoc.vn

Thậm chí, du khách có thể tương tác gần như thực tế với thắng cảnh. Mộc Châu là một trong những địa phương đã áp dụng công nghệ này một cách hiệu quả, lần đầu tiên tại Tây Bắc, một tour du lịch ảo đã được thực hiện.

Chia sẻ về giải pháp mới này, ông Ngô Thành Đạo,Trưởng phòng Kế hoạch xúc tiến du lịch, Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Mộc Châu cho biết: Số hóa là bước đầu tiên để chúng tôi xây dựng du lịch ảo, toàn bộ không gian, địa điểm sẽ được quét bằng các thiết bị hiện đại nhất: Máy bay Flycam, thiết bị chụp ảnh 360. Sau đó, dữ liệu sẽ được xử lý, tất cả hình ảnh, video 360 độ được ghép và liên kết lại với nhau bằng phần mềm chuyên dụng, từ đó cho ra chuyến tham quan 360 độ, với hệ thống nút bấm, nút điều hướng để người dùng thoải mái trải nghiệm, tham quan như thật.

Hiện, Ban Quản lý đã xây dựng được hơn 10 chương trình du lịch ảo và thử nghiệm quảng bá. Anh Trần Ngọc Anh (Hà Nội) chia sẻ: Tôi thấy rất thú vị, mới mẻ khi trải nghiệm hình thức du lịch này, so với chuyến đi thật, chi phí cho một chuyến du lịch ảo thấp hơn nhiều, đặc biệt là,  trong những lúc kẹt thời gian, không thể sắp xếp được công việc để đi du lịch. Trên thực tế, hình thức du lịch này cũng bộc lộ những ưu việt rất thích hợp với cuộc sống con người trong thời đại số.

Đặc biệt là, với những người khó có khả năng tiếp cận các dịch vụ du lịch theo cách truyền thống như người khuyết tật, người có thu nhập thấp. Du lịch thực tế ảo đang làm thỏa mãn "cơn khát" cho những tín đồ yêu du lịch; đồng thời cũng giúp doanh nghiệp tìm ra cách thức mới khắc phục những khó khăn do COVID-19, hay thiên tai... Đây có thể là hướng đi đầy tiềm năng cho các vùng DTTS và miền núi.

Cách quảng bá sâu rộng này tạo 2 hiệu ứng song song: Du khách trong nước, quốc tế sẽ biết đến chúng ta nhiều hơn, đồng thời sẽ thúc đẩy một lượng lớn khách đi du lịch truyền thống khi họ đã được trải nghiệm địa điểm du lịch sắp đến. Nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch Không chỉ vậy, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động du lịch, còn tạo điều kiện nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng trong quá trình hỗ trợ tìm kiếm thông tin, tư vấn dịch vụ...

Từ đó, góp phần thúc đẩy tính chuyên nghiệp, chất lượng phục vụ, khả năng cạnh tranh  để nâng cao vị thế của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Thời gian gần đây, công nghệ cao bắt đầu được ứng dụng nhiều hơn, nhờ đó đã xuất hiện bảo tàng ảo, di tích ảo thông qua công nghệ thực tế ảo; rồi phim 3D, 4D và sự ra đời của công nghệ 3D vừa hỗ trợ quảng bá, công tác bảo tồn, vừa giúp công nghệ thực tế ảo đạt tầm cao mới; hệ thống thuyết minh tự động, hệ thống dữ liệu di sản được kết nối, chia sẻ, trích xuất ngày càng hiện đại…

Ngày 30/12/2011, Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó xác định mục tiêu tổng quát là: “Đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực và thế giới”.

Thế nên, ứng dụng công nghệ thực tế ảo sẽ thay đổi mạnh mẽ tư duy trong ngành Du lịch, nhanh chóng thích ứng với đòi hỏi mới của thị trường, từng bước xác lập vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

Theo Hồng Phúc - baodantoc.vn

Bài liên quan
Cách chọn lều cắm trại chất lượng và phù hợp để đi phượt

Cách chọn lều cắm trại chất lượng và phù hợp để đi phượt

Chuyến đi chơi dã ngoại sẽ vô cùng thiếu sót khi không chuẩn bị một chiếc lều cắm trại. Thay vì đi thuê, hãy tự sắm cho gia đình một chiếc lều cắm trại để chủ động trong mọi cuộc vui. 
Tin tức xem nhiều
Video: Cận cảnh bộ xương cá voi (Cá Ông) lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á

Video: Cận cảnh bộ xương cá voi (Cá Ông) lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á

1 năm trước Video, Hình ảnh
Bộ xương cá Ông có kích thước khổng lồ với chiều dài 22m, nặng 65 tấn, được lưu giữ tại dinh Vạn Thủy Tú (TP. Phan Thiết) Dinh Vạn Thuỷ Tú có từ năm 1762, là biểu tượng của tín ngưỡng thờ cá Ông của ngư dân Bình Thuận. Nơi đây lưu giữ bộ xương cá Ông lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á.
Top 10 Khách sạn điểm lưu trú độc lạ nhất Việt Nam

Top 10 Khách sạn điểm lưu trú độc lạ nhất Việt Nam

1 năm trước Lưu trú
Duhi.com.vn giới thiệu đến các bạn Top 10 điểm lưu trú độc lạ nhất Việt Nam, Chắc hẳn các bạn sẽ rất thích thú khi được ở trong những căn phòng khách sạn được thiết kế đặt biệt bằng ống cống, gỗ tạp hoặc có hình ổ kén …
8 phương tiện giúp bạn di chuyển dễ dàng khi du lịch

8 phương tiện giúp bạn di chuyển dễ dàng khi du lịch

1 năm trước Phương tiện du lịch
Dưới đây là 8 phương tiên di chuyển hàng đầu được sử dụng khi đi du lịch ở bất kỳ nước nào trên thế giới.
Video: Tái hiện cảnh vượt ngục tại nhà giam Phú Quốc - Địa ngục trần gian

Video: Tái hiện cảnh vượt ngục tại nhà giam Phú Quốc - Địa ngục trần gian

10 tháng trước Video, Hình ảnh
Trại giam Phú Quốc được mệnh danh là “địa ngục trần gian” là bằng chứng về tội ác dã man, tàn bạo với hơn 45 kiểu tra tấn dã man của Mỹ - Ngụy. Trong thời gian tồn tại chưa đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973), địch đã giam giữ 40.000 lượt tù binh.
Video: Hút mắt với con đường trên biển tuyệt đẹp ở Khánh Hòa

Video: Hút mắt với con đường trên biển tuyệt đẹp ở Khánh Hòa

1 năm trước Video, Hình ảnh
Con đường trên biển nối liền giữa 3 đảo nhỏ ở Điệp Sơn - Khánh Hòa, thu hút hàng nghìn du khách đến check in, tham quan lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng tại đây.
Những khách sạn độc đáo dưới biển có giá hàng triệu USD trên thế giới

Những khách sạn độc đáo dưới biển có giá hàng triệu USD trên thế giới

1 năm trước Lưu trú
Bạn nghĩ sao khi vừa nằm trên giường vừa ngắm đại dương với đàn cá, san hô vay quanh phòng ngủ. Điều này chỉ có thể thực hiện khi bạn có dịp trãi nghiệm lưu trú với các khách sạn dưới biển này.
Vua hề Sạc Lô (Charlie Chaplin) từng nghỉ tuần trăng mật ở khách sạn Huế

Vua hề Sạc Lô (Charlie Chaplin) từng nghỉ tuần trăng mật ở khách sạn Huế

1 năm trước Lưu trú
Đó là khách sạn Saigon Morin Huế (ra đời năm 1901 - có thời gian là Đại Học Khoa Học Huế). Đây là khách sạn du lịch ra đời sớm nhất miền Trung và là 1 trong 5 khách sạn cổ nhất trên đất nước ta.